Giỏ hàng

Cách sử dụng và bảo quản hạt macca hatcuoi

30-11-2016 Nồi Hơi Đốt Củi

Từ lâu nay thì hạt macca luôn được mệnh danh là “hoàng hậu” của những loại hạt khô bởi những công dụng tuyệt vời cũng như hương vị béo ngậy khó quên của chúng. Sử dụng hạt macca có nhiều cách từ ăn sống, nấu, xào hay luộc đều được. Ăn hàng ngày để chăm sóc sức khỏe cho gia đình nhưng bạn vẫn không lo mọi người ngán khi biết cách kết hợp món ăn,đặc biệt với hương vị béo ngậy thơm ngon do lượng chất béo dồi dào bên trong rất phù hợp cho các món ăn tráng miệng, món ăn nhanh , nhẹ hoặc điểm tâm sáng. Nhưng để có một bữa ăn hoàn chỉnh cẩn đòi hỏi rất nhiều đến những kĩ thuật chế biến và bảo quản để vừa tiết kiệm thời gian, công sức và chính túi tiền của gia đình bạn.

hat-macca-8

1.Chế biến hạt macca

Khâu chế biến hạt macca không khó nhưng các bà nội trợ vẫn cần chú ý để có thể bảo quản được lâu cũng như giữ được hương vị, dinh dưỡng tốt nhất. Vỏ macca rất cứng nên phải dùng kìm chuyên dụng để tách vỏ. Khi mua bạn nên chọn loại macca khứa nứt để dễ dàng tách vỏ và sử dụng. Tách vỏ xong, đóng gói cẩn thận và trong tủ lạnh là cách giữ được lâu nhất nhân hạt macca. Chế biến hạt macca cũng từ đó dễ dàng hơn từ ăn ngay hay sáng tạo theo nhiều cách chế biến. Hạt macca chế biến cực dễ giúp mọi người tiết kiệm thời gian nhất đó là ăn luôn, hoặc cầu kì chút đó là cho vào lò vi sóng để có mùi thơm ngậy đặc biết quyến rũ.

hat-macca-12

Ăn hạt macca hay hạt óc chó giúp  gia đình giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, cho trẻ em đầy đủ dinh dưỡng phát triển, cho bà bầu cơ thể đề kháng tốt và thai nhi khỏe mạnh hay làm đẹp da, giữ dáng cho phụ nữ. Chính vì thế loại hạt nữ hoàng này càng được ưa chuộng trong các gia đình. Với hàm lượng vitamin và khoáng chất, đặc biệt Omega-3, 6, 7 có trong hạt macca , nếu bạn sử dụng thường xuyên sẽ giúp bảo vệ sức khỏe khỏi nguy cơ về các bệnh tim mạch, tiểu đường, giảm cholesterol, tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện giấc ngủ.Bên cạnh đó, mắc ca còn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào với hàm lượng calo cao gấp đôi so với các loại hạt thông thường, phù hợp cho các chế độ của phụ nữ mang thai, người già, trẻ em, người đang trong quá trình ăn kiêng, ăn chay, giúp cải thiện làn da và mái tóc.

hat-macca-14

2.Cách sử dụng hạt macca

Hàng ngày vào buổi sáng và buổi chiều ăn từ 4-5 hạt macca hay hạt chia úc sẽ làm cho làn da mịn màng, tươi trẻ, giảm được cholesterol, giúp lưu thông mạch máu, giảm tích tụ mảng bám trong mạch máu và chống lão hóa rất tốt, đặc biệt giúp bổ sung một lượng lớn hàm lượng calo cần thiết cho cơ thể.Nhân hạt macca ngoài ăn liền còn được được sử dụng làm bánh, làm nhân sôcôla, chế biến các món ăn hay ép lấy dầu…Ngon hơn khi nướng hạt macca trong lò vi sóng với nhiệt độ nhẹ, hạt macca sẽ có vị thơm ngon, ngậy và bùi hơn.Khi ăn hạt macca nếu không có dụng cụ tách vỏ ta có thể dùng các thiết bị tương tự như kìm vặn ống nước để mở hoặc có thể dùng búa đập nhẹ vỏ lập tức sẽ vỡ ra.

hat-macca-10

3.Cách bảo quản hạt macca

  • Bảo quản tại nơi thoáng mát, khô ráo, điều kiện bình thường, tránh ánh sáng trực tiếp.
  • Sau khi xé bao bì sản phẩm, thời gian sử dụng tốt nhất trong vòng 3 – 5 ngày hoặc bảo quản trong lọ kín để tủ lạnh trong 2 tháng.
  • Bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ 8- 120 C, độ ẩm dưới 55%.
  • Có thể rang hạt macca lại bằng lò nướng hoặc lò vi sóng với nhiệt độ 150 – 170oC, kiểm tra sản phẩm liên tục và đảo đều, tránh bị cháy.
  • Đối với hạt macca nguyên vỏ
  • Bảo quản tại nơi thoáng mát, khô ráo, điều kiện bình thường, tránh ánh sáng trực tiếp gây tác dụng không tốt đối với nhân hạt macca.
  • Sau khi tách vỏ, thời gian sử dụng tốt nhất trong vòng 5 – 7 ngày.

hat-macca-9

4.Các biến đổi có thể xảy ra trong quá trình bảo quản hạt macca

Quá trình oxy hóa chất béo của hạt macca

  • Hàm lượng chất béo không bão hòa lớn (69% – 76%). Khi bao bì sản phẩm bị xé, sản phẩm nếu không được tiêu thụ ngay, hàm lượng oxy, độ ẩm cao với nhiệt độ bảo quản cao sẽ dẫn tới quá trình oxy hóa và thủy phân chất béo.
  • Sản phẩm của sự thủy phân, oxy hóa này dẫn đến giảm giá trị cảm quan của sản phẩm, gây ra mùi hôi, chất peroxit gây ảnh hưởng đến tiêu hóa.
  • Ngoài ra nếu không tiêu thụ sản phẩm trước 7 ngày, sản phẩm trong điều kiện không lý tưởng dễ bị nhiễm nấm mốc và một số vi sinh vật có hại khác, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người tiêu dùng.

hat-macca

 

Sự suy giảm hàm lượng các vitamin nhóm B của hạt macca

  • Hàm lượng các vitamin nhóm B dồi dào tạo ra giá trị cao cho hạt macca .
  • Tuy nhiên các vitamin này khá nhạy cảm với oxy nhất là khi có điều kiện xúc tác là nhiệt độ cao.
  • Biến đổi cấu trúc và màu của sản phẩm
  • Trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm không khí cao, lượng Carbon hydrat và Acid amin trong hạt macca tăng dẫn đến phản ứng mailard khiến sản phẩm biến màu, có màu sẫm, giảm độ ngọt hoặc gây ra vị đắng làm giảm giá trị cảm quan của sản phẩm.
  • Độ ẩm cao cũng khiến cho sản phẩm bị ỉu, mất đi độ giòn.

Cám ơn các bạn đã xem bài viết của chúng tôi.

Bình luận

Tham gia bình luận

Notify of
avatar
wpDiscuz