Giỏ hàng

Công dụng và cách chế biến hạt hạnh nhân hatcuoi

01-12-2016 Nồi Hơi Đốt Củi

Hạt hạnh nhân là một loại hạt có lớp vỏ sần sùi, màu nâu khi ăn có vị thơm, vị béo rất ngon nên trở thành món ăn vặt của nhiều người và bên cạnh đó cách chế biến hạt hạnh nhân trong thực đơn khẩu phần ăn hàng ngày trong nhiều gia đình bởi đây là loại hạt chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe.Hạnh nhân cấp một nguồn dinh dưỡng giàu vitamin ( Vitamin E) và các khoáng chất: phốt pho, sắt, kẽm, ma-giê… và nhiều chất bổ dưỡng khác. Các nghiên cứu khoa học cho thấy nguồn dinh dưỡng từ hạnh nhân có lợi cho sức khỏe trên nhiều phương diện. Bên cạnh đó với hàm lượng chất béo cao có lợi, chất béo không chuyển hóa, sử dụng hạt hạnh nhân ăn dặm mỗi ngày hay làm món ăn chơi cũng rất tốt cho sự phát triển não bộ ở trẻ nhỏ.

cach-che-bien-hat-hanh-nhan

Công dụng của hạt hạnh nhân hay hạt óc chó  rất tốt cho sức khỏe tuy nhiên cần phải có chế độ ăn vừa đủ, đảm bảo bổ sung hàng ngày với lượng như trên để mang đến lợi ích tốt nhất cho sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống của các thành viên trong gia đình.

Ngoài ra, một yếu tố mà khi ăn hạt hạnh nhân cần quan tâm đó là nên ngâm hạt hạnh nhân trong nước qua đêm trước khi ăn. Bởi lớp vỏ nâu bề ngoài của vỏ hạnh nhân chứa tannin acid, là một chất ức chế dinh dưỡng nên khi ngâm qua đêm lớp vỏ này sẽ dễ dàng bong ra, giải phóng chất dinh dưỡng trong hạt hạnh nhân để các chất dinh dưỡng hấp thụ tốt hơn trong cơ thể do vậy ngâm hạt hạnh nhân qua đêm sẽ có lợi ích tốt hơn so với việc chúng ta ăn hạt hạnh nhân sấy khô. Bên cạnh đó, ăn hạt hạnh nhân nảy mầm còn được đánh giá mang lại lợi ích tốt nhất, chứa hàm lượng dinh dưỡng tốt nhất được rất nhiều người lựa chọn hình thức chế biến này.

cach-che-bien-hat-hanh-nhan-1

1.Cách chế biến hạt hạnh nhân nướng quế giòn thơm vừa ngọt vừa cay rất tuyệt

Nguyên liệu:

  • 1 quả trứng
  • 1 muỗng cà phê nước lạnh
  • 4 chén hạnh nhân
  • ½ chén đường trắng
  • ¼ muỗng cà phê muối
  • ¼ muỗng cà phê bợt ớt cayenne
  • ½ muỗng cà phê quế.

Cách làm:

  • Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 250oF. Phết một lớp dầu ăn lên tấm nướng.
  • Đánh trứng, thêm nước và đánh cho đến khi sủi bọt. Thêm hạt hạnh nhân vào và khuấy đều cho đến khi các hạt được phủ đều trứng.
  • Hạnh nhân nướng quế thơm ngon, hấp dẫn
  • Trộn đường, muối, bột ớt cayenne và bột quế với nhau rồi rắc hỗn hợp gia vị này lên hạnh nhân. Trộn đều sau đó cho hạt hạnh nhân ra tấm nướng đã chuẩn bị sẵn.
  • Nướng hạnh nhân trong một giờ, thỉnh thoảng đảo đều cho đến khi hạt hạnh nhân chín vàng. Để nguội và cất hạnh nhân nướng quế thơm nức vào trong các lọ thủy tinh kín và ăn dần nhé!

cach-che-bien-hat-hanh-nhan-2

2.Cách chế biến hạt hạnh nhân với gà cay

Gà và hạnh nhân hay hạt macca là những thực phẩm tốt cho sức khỏe. Sự kết hợp giữa thanh gà và hạnh nhân tạo thành món ăn bổ dưỡng với mùi thơm hấp dẫn khó cưỡng.Món thăn gà xào với hạnh nhân rất ngon, mùi thơm hấp dẫn.

Nguyên liệu:

  • Gà thăn: 1 lườn (300g),
  • Hạnh nhân: 100g,
  • Cà rốt: 1 củ,
  • Su hào: 1 củ,
  • Đậu Hà Lan (tươi): 100g.
  • Ngoài ra, bạn mua thêm:
  • Rau mùi: 1 mớ,
  • Húng lìu: 100g,
  • Dầu ăn: 100g,
  • Nấm hương,
  • Hành hoa,
  • Muối,
  • Hạt tiêu.

Cách làm:

  • Thịt gà thái hạt lựu, ướp muối, hạt tiêu, húng lìu.
  • Hạnh nhân chao giòn (nếu lạc thì ngâm mềm, bóc vỏ chao qua).
  • Su hào, cà rốt, nấm hương thái hạt lựu.
  • Phi thơm hành, cho tất cả các nguyên liệu trên vào xào chín, cho thêm bột đao, nêm vừa. Trước khi bắc ra cho hành hoa thái khúc. Xúc ra đĩa rắc hạt tiêu, rau mùi.
  • Bày vào đĩa sâu lòng hoặc bát to.Cách chế biến hạt hạnh nhân với gà sẽ mang lại cho bạn một bữa ăn ngon và nhiều dinh dưỡng.

Yêu cầu:

  • Các nguyên liệu cắt thái đều nhau, chín tới.
  • Bột đao đủ cho các nguyên liệu liên kết vào nhau không vón.

Chú ý:

  • Nếu không có hạnh nhân thay bằng lạc hoặc bằng hạt quả điều (đào lộn hột).
  • Các nguyên liệu khác có thể cho thêm như củ đậu, mướp hương…

cach-che-bien-hat-hanh-nhan-3

3.Cách chế biến hạt hạnh nhân xào hải sản

Nguyên liệu:

  • Tôm sú 300g
  • Ớt chuông xanh, đỏ 30g mỗi loại
  • Hạnh nhân 50g, hành tây 50g, nấm đông cô tươi 50g.
  • Gia vị: hạt nêm, tiêu, dầu, giấm, hành ngò.

Chế biến

  • Tôm sú lột vỏ chừa đuôi, khứa dọc lưng, rút bỏ chỉ đen, ướp 1 muỗng càphê hạt nêm, ít tiêu.
  • Ớt chuông, hành tây, nấm đông cô cắt hạt lựu cỡ ngón tay.
  • Phi dầu với tỏi băm, cho tôm xào nhanh với hạnh nhân, tôm gần chín cho thêm ớt chuông, hành tây, nấm vào, nêm 1 muỗng càphê hạt nêm, 1 muỗng càphê đường, 1 muỗng súp giấm, đảo đều.
  • Tắt lửa, thêm tiêu, hành ngò.Cách chế biến hạt hạnh nhân và hải sản này không giúp bạn tăng cân nhưng sẽ cung chất rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho bạn.

cach-che-bien-hat-hanh-nhan-5

4.Cách chế biến hạt hạnh nhân thành sữa giàu dinh dưỡng

Nguyên liệu:

  • 1,5 cốc hạnh nhân
  • 4 cốc nước.
  • Chút xíu vani tự nhiên hay tinh dầu quế… để tạo mùi thơm nếu bạn thích.
  • 1 thìa đường, si-rô mía để tạo ngọt, chú ý ngọt quá sẽ không ngon.

Cách làm:

  • Rửa sạch rồi ngâm hạnh nhân trong nước pha ½ thìa cà phê muối biển tối thiểu 12 giờ. Đây là một bước quan trọng không thể bỏ qua bởi nó làm giảm phytates và kích hoạt các men hữu ích. Làm khô nó trong lò nướng mức nhẹ nhất KHÔNG RANG.
  • Xay hạnh nhân với nước trong máy xay sinh tố vài phút cho đến khi tan. Hỗn hợp sẽ “nở” có thể gây trào nếu quá đầy bình.
  • Lọc hỗn hợp qua rây hoặc vải thưa.
  • Thêm vani, đường tùy khẩu vị.
  • Có thể trữ trong bình thủy tinh, cất tủ lạnh cho đến 1 tuần nhưng ngon nhất là dùng trong vòng 2 ngày.

Phiên bản:

Bạn có thể cho thêm hạt hồ đào, hạt bí rang đã tách vỏ, vừng trắng rang nhẹ lửa, đậu xanh tách vỏ đun sôi… sữa sẽ bổ hơn và có nhiều sắc thái khác nhau.Sữa đậu xanh làm giống sữa đậu nành, nghĩa là bạn phải xay rồi đun sôi để nguội.Cũng có thể dùng đậu xanh đã tách vỏ, ngâm, đồ lên rồi xay cùng hạnh nhân. Cách này là tiện nhất.Cách chế biến hạt hạnh nhân thành sẽ sẽ giúp cho mẹ và trẻ thêm nhiều các dưỡng chất cần thiết.

Cám ơn các bạn đã xem bài viết của chúng tôi.

Bình luận

Tham gia bình luận

Notify of
avatar
wpDiscuz