Giỏ hàng

Hạt hạnh nhân nên ngâm trước khi ăn hatcuoi

19-12-2016 Nồi Hơi Đốt Củi

Hạt hạnh nhân một loại hạt mà chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng cho cơ thể của con người,nó mà một loại hạt mà khi nhắc đến ai cũng phải kinh ngạc vì lợi ích mà nó mang lại.Có nhiều người cho rằng hạt hạnh nhân nên ngâm trước khi ăn,tại sao phải làm như vậy và có mang lại lợi ích gì cho chúng ta không,hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có được một câu trả lời chính xác nhất cho mình nhé.Hạnh nhân là thế hệ tiếp theo của “siêu thực phẩm”. Hầu hết các chuyên gia về sức khỏe tin rằng thực phẩm tự nhiên là xu hướng thực phẩm tương lai. Và hạt hạnh nhân là loại thực phẩm tự nhiên cung cấp cho bạn rất nhiều dinh dưỡng: chất xơ, vitamin E, chất béo omega-3 và protein. Tất cả những chất dinh dưỡng này làm cho hạnh nhân trở thành món ăn vặt tuyệt vời, đặc biệt cho những ai đang trong chế độ ăn kiêng.

hat-hanh-nhan-17

Chắc bạn đã nghe hoặc chưa biết tới, nhiều người ngâm hạnh nhân trong nước qua đêm trước khi ăn. Đây là 1 thực tế phổ biến nhưng rất ít người biết là tại sao lại làm như vậy? Thật ra, nhiều người thậm chí ăn hạt hạnh nhân đã sấy khô mà không bóc vỏ chúng nữa. Đây là cách thiếu khoa học vì nó làm giảm giá trị dinh dưỡng của hạnh nhân. Đó là lý do tại sao bạn phải ngâm hạt hạnh nhân trước khi ăn.

Lý do hạnh nhân nên ngâm trước khi ăn

Theo y học cổ truyền hạt giống nẩy mầm là trạng thái hạt đã được kích thích đầy đủ chất dinh dưỡng bằng cách kích hoạt đầy đủ enzym của hạt. Do đó nguyên nhân đầu tiên và quan trọng nhất khi ngâm Hạnh nhân chính là kích hoạt enzym trong chúng.

hat-hanh-nhan-18

Về mặt dinh dưỡng: vỏ nâu bên ngoài của hạnh nhân chứa tannin acid, là một chất ức chế dinh dưỡng. Vì hạnh nhân hay hạt macca là quả hạch hay đúng hơn là hạt, chúng được bảo vệ bởi lớp vỏ này để tránh ánh sáng mặt trời và độ ẩm. Khi bạn ngâm hạnh nhân, lớp vỏ này sẽ dễ dàng bong ra, giúp giải phóng chất dinh dưỡng trong hạnh nhân, và cơ thể chúng ta sẽ hấp thụ dễ dàng hơn. Vì thế, ăn hạt hạnh nhân đã qua ngâm là tốt cho sức khỏe hơn là loại hạt tự nhiên sấy khô.

Về mặt tiêu hóa: Ngâm hạnh nhân giúp chúng mềm hơn và ngọt hơn. Tuy nhiên, mục đích chính không phải chỉ là sự thay đổi vị mà còn giúp cơ thể dễ hấp thụ dinh dưỡng bên trong hạnh nhân hơn. Bên cạnh đó, việc ngâm hạnh nhân trước khi ăn giúp cho trẻ em và người già dễ nhai hơn.

hat-hanh-nhan-19

Hạt hạnh nhân nên ngâm trước khi ăn như thế nào cho đúng?

Cách lý tưởng là bạn nên ngâm 4 cốc hạnh nhân + 1 muỗng cafe muối + nước lọc, nước vừa đủ ngập hạnh nhân là được. Ngâm ít nhất 8 tiếng (có thể để qua đêm) và đậy bằng một mảnh vải sạch trong quá trình ngâm để giúp cho các hạt “thở” khi ngâm. Sau đó, để ráo nước và bóc vỏ. Nếu bạn muốn cất dự trữ sau khi lột vỏ, thì hãy cho vào túi nilon hoặc hộp, để vào tủ lạnh, sẽ để được 1 tuần sau khi ngâm.

Nếu bạn không muốn ăn hạnh nhân ở dạng ướt thì có thể cho vào lò ở nhiệt độ <150oC, để trong 12-24 giờ, thỉnh thoảng đảo đều cho đến khi hạt khô hoàn toàn và có cấu trúc giòn.

hat-hanh-nhan-bao-ve-tim-mach-1

Hạnh nhân nên ngâm trước khi ăn và lợi ích của hạt hạnh nhân nảy mầm.

Bạn có biết là hạnh nhân đã nảy mầm thậm chí còn tốt hơn hạnh nhân ngâm. Để hạnh nhân nảy mầm, bạn chỉ cần thêm 1 bước nữa. Sau khi ngâm hạnh nhân 12 tiếng bạn sẽ thấy những đốm trắng xuất hiện ở mũi của hạnh nhân đây là dấu hiệu báo cho ta biết hạt đã chuẩn bị nẩy mầm, bạn đổ nước ngâm , rửa sạch hạnh nhân. Cho hạnh nhân vào 1 lọ thủy tinh rồi cho vào tủ lạnh. Khoảng 3 đến 4 ngày sau, hạnh nhân sẽ nảy mầm.

Lưu ý: hạnh nhân ngâm và để nảy mầm được phải là dạng sống – Chưa rang hoặc sấy khô!

hat-hanh-nhan-dieu-tri-cam-3

Lợi Ích Của Vỏ Hạnh Nhân và hạt hạnh nhân nên ngâm trước khi ăn

Mặc dù vỏ hạnh nhân có Tannin tuy nhiên hàm lượng Tannin trong vỏ hạnh nhân thuộc loại thấp trong các loại hạt. Chúng hàm lượng Tannin ít hơn so với hạt Dẻ, hạt Óc Chó, Hồ Đào và Hạt Điều. Mặc dù Tannin ảnh hưởng đến quá trình tiêu hoá , nhưng với lượng Tannin thấp và nước bọt của chúng ta chứa nhiều protein proline là chất ức chế Tannin. Do đó sử dụng hạnh nhân còn vỏ chúng ta cũng có thể tiêu hoá và hấp thụ chất dinh dưỡng từ hạt, mặc dù không tốt bằng hạnh nhân lột vỏ. Mặc khác vỏ hạnh nhân được hình thành từ chất xơ không hoà tan giúp làm sạch đường tiêu hoá.

hat-hanh-nhan-dieu-tri-cam-1

Vỏ hạnh nhân là sự kết hợp của chất chống ôxi và Vitamin E làm việc cùng nhau để bảo vệ tế bào không bị hư hại bởi các gốc tự do. Các nghiên cứu cho thấy chính sự kết hợp này của vỏ hạnh nhân làm việc cùng nhau để ngăn ngừa Cholesterol LDL* sinh ra từ quá trình oxi hoá và thúc đẩy sức khỏe của tim mạch.Nếu không có thời gian ngâm hạnh nhân thì bạn vẫn có thể thưởng thức các loại hạnh nhân đã chế biến sẵn: Hạt Hạnh nhân rang bơ, hạnh nhân nướng,..rất tiện dụng.

Cám ơn các bạn đã xem bài viết của chúng tôi.

Bình luận

Tham gia bình luận

Notify of
avatar
wpDiscuz