Giỏ hàng

Cách chế biến hạt óc chó thơm ngon bổ dưỡng hatcuoi

03-01-2017 Nồi Hơi Đốt Củi

Hạt óc chó đang được rất nhiều người tin dùng và lựa chọn cho cả gia đình vì nguồn dinh dưỡng dồi dào hương vị thơm ngon hấp dẫn. Hạt óc chó chứa nhiều chất chống oxy hóa cao và các protein có thể thay thế cho thịt, cá. Đồng thời chúng còn chứa axit béo omega-3, khoáng chất, chất xơ,…  Những chất dinh dưỡng này không thể thiếu trong mỗi bữa ăn hằng ngày. Chính vì vậy việc bổ sung hạt óc chó vào thực đơn gia đình mình là rất quan trọng . Sau đây hatcuoi.vn sẽ giúp các bạn tìm hiểu chi tiết về cách chế biến những món ăn từ hạt óc chó thơm ngon bổ dưỡng này nhé!

hat-oc-cho-phong-ngua-benh-ung-thu-5

Cách 1: Hạt óc chó rang vừng mè

hat-oc-cho

Nguyên liệu

200gr quả óc chó.
2 thìa súp đường.
1 thìa nước dùng.
50gr mè (vừng) trắng (tùy loại vừng mà bạn thích)
Cách chế biến

Đun sôi nhân hạt óc chó hay hạt hạnh nhân và bóc lớp màng hạt óc chó ra cho khỏi có vị chát.
Bắc chảo lên bếp đun cho nóng chảo, cho vừng vào rang khoảng 10-15 phút đến khi chín vàng.
Cho đường và nước dùng vào chảo đun sôi, cho nhân hạt óc chó vừa chế biến ra và rang với vừng ở lửa nhỏ.
Tiếp tục đảo nhanh tay để món ăn được chín đều. Đun vài phút là có thể bắc ra để nguội thế là bạn có một món ăn đầy bổ dưỡng và thơm ngon từ hạt óc chó này rồi.

Cách 3: Hạt óc chó tôm xốt mật ong 

hat-oc-cho-tom

– Nguyên liệu
400g tôm
150g nhân của quả óc chó
150g đường trắng
100g bột năng
Muối tiêu
3 thìa canh mayonnaise, 2 thìa canh mật ong, 1 thìa nước cốt chanh và 1 thìa sữa đặc có đường.
Cách chế biến

Bước 1
Cho 150g đường vào nồi nhỏ và hòa tan với 240ml nước đun sôi, vừa đun vừa khuấy cho đều tay

Khi nước đường sôi, bạn cho quả óc chó vào đảo khoảng vài phút cho đến khi nước đường cô lại và thấy hơi sánh.

Bước 2
Vớt hạt óc chó ra đĩa đã lót sẵn giấy nến để quả óc chó không bị dính. (Hoặc bạn có thể làm món hạt óc chó với nước đường cho đến khi đường keo lại mới lấy hạt óc chó ra, để nguội có thể để dành làm món ăn vặt hàng ngày cũng rất thú vị nhưng chỉ dành cho người không thừa cân nhé).

Bước 3
Tôm bóc bỏ vỏ, bỏ đầu rồi rút chỉ đen ở lưng tôm, để cho ráo nước.

Bước 4
Đánh 3 lòng trắng trứng gà cho bông lên. Thêm 100g bột năng hoặc bột ngô và tiêu muối, trộn đều.

Cho tôm vào hỗn hợp bột – lòng trắng trứng, đảo đều để tôm được phủ đều  lớp bột. “chú ý là bạn chỉ cho tôm vào ngay trước khi chiên thôi nhé”

Bước 5
Làm nóng dầu ăn rồi cho từng con tôm vào chiên ngập dầu. Đến khi tôm vàng đều thì vớt ra giấy thấm dầu.

Bước 6
Bạn trộn đều 3 thìa canh mayonnaise trong một bát nhỏ, 2 thìa canh mật ong, 1 thìa canh nước cốt chanh cùng 1 thìa canh sữa đặc có đường rồi nếm thử đã vừa chưa.

Cuối cùng bạn chỉ việc cho tôm ra đĩa, rưới phần sốt bạn vừa trộn ở trên lên, trộn đều và rắc nhân hạt óc chó bạn đã chuẩn bị từ bước 2 lên, dùng ngay.

Cách 4: Cách chế biến hạt óc chó với bánh mỳ chuối 

hat-oc-cho-12

Nguyên liệu:

– 115g hạt óc chó thái nhỏ
– 250g bột mỳ
– 150g đường
– 1 muỗng súp bột nở
– ¼ muỗng súp baking soda
– ¼ muỗng súp muối
– 2 quả trứng
– 115g bơ
– 3 quả chuối tiêu to, nghiền nhuyễn.
– 1 muỗng súp vani chiết xuất
– 1 muỗng súp bột quế.

Cách chế biến:

Bước 1: Trộn bột mỳ, bột nở, đường, muối, baking soda, bột quế và hạt óc chó trong một bát lớn.

Bước 2: Cho chuối nghiền, bơ tan chảy, trứng và vani chiết xuất vào một bát lớn rồi trộn đều. Rồi đổ các hỗn hợp đã trộn ở bước 1 vào trong nguyên liệu ướp bước 2, đánh đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện đều vào nhau (không trộn mạnh quá để bánh mỳ không bị khô cứng).

Bước 3: Đổ bột và chảo (đặt một vài lát chuối lên trên bề mặt để trang trí).

Bước 4: Tiếp theo bạn hãy nướng bánh trong lò nướng đã được làm nóng ở nhiệt độ 180oC trong một giờ cho tới khi bánh mỳ chín đều có màu vàng nâu và để biết bánh đã chín hay chưa hãy dùng một que tăm xiên thử vào giữa, nếu bánh khô và sạch là chúng đã chín.

Bước 5: Khi bánh chín, để bánh nguội rồi cho bánh mỳ chuối hạt óc chó ra giá khi bánh đã nguội hoàn toàn thì có thể cắt bánh ra thành những lát nhỏ.

Chỉ với năm bước đơn giản bạn đã có một món bánh mỳ thơm ngon để cùng cả nhà thưởng thức và nạp năng lượng vào mỗi sáng cho cả ngày làm việc và học tập.

Cách 5: Hạt óc chó cật heo xào mè đen 

hat-oc-cho-xao-cat

Nguyên liệu:

– 50g hạt óc chó đã tách vỏ

– 50g mè đen

– 1 cái cật heo

– gừng, hành, rượu, dầu ăn, gia vị,…
Cách chế biến 

Bước 1: Lấy dầu chiên hạt óc chó cho vàng đều;

Bước 2: Rửa sạch cật heo rồi cắt từng miếng thái khía loại bỏ gân.

Bước 3: Gừng rửa sạch gọt vỏ; hành rửa sạch, cắt khúc;

Bước 4: Mè rang thơm bằng lửa nhỏ cho chín đều.

Bước 5: Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn đun cho nóng rồi cho gừng, hành phi thơm, cho cật heo, rượu vào xào chín, thêm hạt óc chó, mè, gia vị.

Món ăn đơn giản mà lại rất bổ dưỡng đúng không các bạn, hãy chế biến cho gia đình mình cùng thưởng thức bạn nhé.
Tùy sự sáng tạo và khẩu vị riêng của bạn mà hãy thể hiện những món ăn, thức uống thơm ngon hợp vị, bắt mắt và đầy giá trị dinh dưỡng cho gia đình mình và người thân. Hi vọng những cách chế biến hạt óc có thơm ngon bổ dưỡng  trên giúp bạn đưa các món ăn này vào danh sách các món yêu thích hay những món ăn vặt ưa thích cho gia đình mình nhé !

Bình luận

Tham gia bình luận

Notify of
avatar
wpDiscuz

Sản phẩm liên quan